Get Adobe Flash player

บทความน่ารู้

สรุปรายงานการเข้าร่วมประชุมด้านอาเซียนและเอเชียศึกษา เรื่อง "ทิศทางความร่วมมือทางการศึกษาของอาเซียน"


 บทความวิชาการโดยใช้การวิเคราะห์อภิมาน (Meta-Analysis) ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับอาเซียนและเอเชีย


รอบรู้ เรื่อง ISIS หรือ Islamic State of Iraq and Syria


การตีความความเป็นสมัยใหม่: ต่วนกูรูอิสมาแอลสะปันยัง (2498- ) อูลามาอ์สายจารีตในสังคมปาตานีสมัยใหม่


เปิดประตูสู่อาเซียน  มองเพื่อนบ้านผ่านเหยี่ยวข่าวอาเซียน 


รอบรู้ AEC 360


ประชาธิปไตยคือกระบวนการสำหรับการจัดการความหลากหลายทางวัฒนธรรม: บทเรียนจากมาเลเซีย


เสาหลัก "สังคมและวัฒนธรรม" พลังของอาเซียนที่มักจะถูกละเลย: เสียงสะท้อนจาก อ.เสาวภา งามประมวญ


สรุปรายงานการเข้าร่วมสัมมนาวิชาการนานาชาติ เรื่องความเมตตา: สะพานเชื่อมระหว่างศาสนาพุทธและอิสลาม 

จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

200915
TodayToday50
This_WeekThis_Week281
This_MonthThis_Month3814
All_DaysAll_Days200915

วันที่ 1 พฤษภาคม 2557

นักบอนสหรัฐฯวิเคราะห์MH370อาจตกนอกชายฝั่งไทยห่างสงขลาไทยไม่มาก

รอยเตอร์/เอพี - สื่อมวลชนของอังกฤษรายงานว่าอ้างคำสันนิษฐานของนักบินรายหนึ่งจากนิวยอร์ก ที่เชื่อว่าตนเองพบซากเที่ยวบิน MH370ของสายการบินมาเลเซีย นอกชายฝั่งของไทย จากตรวจสอบภาพถ่ายทางดาวเทียมนับพันรูปที่ได้มาจากสังคมออนไลน์

ไมเคิล โฮเบล วัย 60 ปี ใช้เวลานานหลายชั่วโมงผูกโยงภาพถ่ายต่างๆ ที่ได้จากเว็บไซต์ TomNod.com ก่อนปักใจเชื่อว่าสิ่งที่เขาพบเห็นนั้นเป็นเครื่องบินโบอิ้ง777 ที่สูญหายมาตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมนักบินอากาศยานเบาจากโทนาวันดา มลรัฐนิวยอร์ก สหรัฐฯ บอกว่าเขารู้สึกช็อกมากที่พบว่าเครื่องบินลำดังกล่าวซึ่งหายสาบสูญไปตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม ยังคงมีสภาพที่เป็นชิ้นเดียวและจมอยู่ใต้ทะเลนอกชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของมาเลเซีย ห่างจากจังหวัดสงขลา ไปทางตะวันออกไม่กี่กิโลเมตร โดยภาพเหล่านั้นถูกถ่ายไว้ได้ไม่กี่วันหลังจากเครื่องบินตก

เขาบอกกับ WIVB เขาลองใช้มาตรส่วนที่อยู่ด้านล่างของแผนที่บน TomNod มาเปรียบเทียบกับข้อมูลจำเพาะบนเว็บไซต์ของโบอิ้ง จนได้ข้อสรุปว่ารูปร่างสีขาวที่เขาเห็นนั้นพอเหมาะพอดีกับโบอิ้ง 777 “ผมถึงกับงงงวย ไม่อยากจะเชื่อว่าตัวเองจะหามันพบ” เขาให้สัมภาษณ์กับสถานีข่าวแห่งนี้ พร้อมกันนั้น เขายังได้ชี้ไปยังภาพถ่ายบนจอคอมพิวเตอร์ในระหว่างที่อธิบายว่าทำไมเขาถึงเชื่อว่ามันเป็นเครื่องบินลำที่สูญหาย “ที่เห็นสีขาวสว่างๆ คือส่วนปีกที่ติดกับลำตัวเครื่องบิน เห็นสีขาวสว่างๆ นั่นหรือเปล่า” และเมื่อถูกถามว่าบางทีเงามัวๆ ที่เห็นนั้นอาจเป็นแค่ฉลาม นายเฮเบล ตอบว่า “ถ้ามันเป็นฉลาม ก็คงเป็นฉลามที่มีขนาดกว่า 210 ฟุต”

ช่วงกลางเดือนมีนาคม TomNod.com เว็บไซต์ที่รับภาพถ่ายดาวเทียมมาจาก DigitalGlobe บริษัทแม่ เปิดให้ชาวเน็ตค้นรายละเอียดต่างๆ จากภาพถ่ายดาวเทียมทั่วทุกมุมโลกหลายล้านภาพ ในความพยายามตามหาซากเครื่องบิน หรือร่องรอยที่น่าจะเป็นเบาะแสของการหายไปอย่างลึกลับของเที่ยวบิน MH370 ผ่านภาพถ่ายดาวเทียม

นอกจากนี้แล้วทางเว็บไซต์ยังเปิดให้ผู้ใช้ลงคะแนนว่าเห็นด้วยกับทฤษฎีต่างๆ ของผู้ใช้คนอื่นๆ หรือไม่ ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครโต้แย้งทฤษฎีของโฮเบล

นายโฮเบล บอกว่าที่เริ่มต้นค้นหาเครื่องบินก็เพราะว่าอยากช่วยเหลือการสืบสวน และช่วยเหลือครอบครัวผู้โดยสารที่ต้องสุญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก พร้อมเผยเคยติดต่อไปยังคณะกรรมการความปลอดด้านขนส่งแห่งชาติสหรัฐฯ (NTSB) และสำนักงานสอบสวนกลาง (FBI) ถึงสิ่งที่เขาพบ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีหน่วยงานใดติดต่อกลับมา

ที่มา  http://www.naewna.com/inter/101343

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 1 พฤษภาคม 2557

ผู้เสียชีวิตเรือล่มเกาหลีใต้พุ่ง 205 คน

รอยเตอร์ - อัยการเกาหลีใต้เผย กัปตันเรือเซวอลและผู้ช่วยกัปตันอีก 2 คน อาจมีสิทธิจำคุกตลอดชีวิต ส่วนยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 205 ราย สูญหาย 97 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะอัยการเกาหลีใต้ ซึ่งกำลังสอบสวนความผิดผู้เกี่ยวข้องโศกนาฏกรรมเรือเซวอลล่ม เปิดเผยว่ากัปตันเรือ ลี จูน ซ๊ก และผู้ช่วยกัปตันอีก 2 คน อาจมีสิทธิเผชิญหน้ากับโทษจำคุกตลอดชีวิต จากความผิดโทษฐานทอดทิ้งผู้โดยสารขณะเรือกำลังอับปางและจมลงสู่ก้นทะเล เพราะตามกฏหมายของเกาหลีใต้ได้ระบุโทษผู้ต้องหาที่ทำผิดในคดีฆาตกรรม ด้วยการทอดทิ้งผู้โดยสารไว้ว่า อาจมีสิทธิรับโทษจำคุกเป็นเวลา 3 ปี หรืออาจนานกว่านี้ จนถึงโดนจำคุกตลอดชีวิตส่วนยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 205 ราย สูญหาย 97 ราย โดยนักประดาน้ำจะพยายามค้นหาฝั่งกราบซ้ายของตัวเรือแต่มีอุปสรรคเพราะกราบซ้ายจมตะแคงลงบนพื้นใต้ท้องทะเล และมีตู้คอนเทนเนอร์สินค้ากีดขวางทาง นอกจากนี้ยังเป็นช่วงน้ำเกิดหรือระดับน้ำทะเลขึ้นลงต่างกันมาก ซึ่งจะเป็นเช่นนี้ไปจนถึงวันศุกร์ ขณะเดียวกันทางการเกาหลีใต้เตรียมขอให้ญี่ปุ่นและจีนช่วยแจ้งให้ทราบด้วยหากพบศพซัดขึ้นชายฝั่ง

ทั้งนี้ กัปตันเรือ ลี จูน ซ๊ก และลูกเรือส่วนใหญ่เป็นกลุ่มแรกๆ ที่หนีเอาตัวรอดออกจากเรือขณะที่กำลังจะล่ม จนสร้างความโกรธแค้นให้กับผู้ปกครองของเด็กที่เสียชีวิต

ที่มา  http://www.naewna.com/inter/101532

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 2 พฤษภาคม 2557

รถไฟใต้ดินชนกันใจกลางกรุงโซล

2 พ.ค.57 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดอุบัติเหตุรถไฟใต้ดินสาย 2 หรือ เซอร์เคิล ไลน์ ซึ่งแล่นเป็นวงกลมรอบใจกลางกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ชนประสานงากัน เมื่อช่วงบ่าย (ตามเวลาท้องถิ่น) ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 170 คน ส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่สั่งระงับให้บริการรถไฟใน 10 สถานี รวมถึงสถานีกังนัม ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซล โดยมีการประกาศให้ประชาชนออกจากสถานี ไปใช้ระบบขนส่งสาธารณะอื่นแทน เพื่อเปิดทางให้ตำรวจและผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบที่เกิดเหตุ เบื้องต้นสันนิษฐานว่า สาเหตุอาจมาจากความขัดข้องของระบบสื่อสารระหว่างสถานี ซึ่งกำหนดระยะห่างของขบวนรถ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งนำตัวผู้เคราะห์ร้ายทั้งหมดส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงเรียบร้อยแล้ว โดยส่วนใหญ่เข้ารับการปฐมพยาบาลที่โรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยฮันยาง ต่อมาแพทย์อนุญาตให้เดินทางกลับได้แล้วเกือบทั้งหมด เหลือเพียง 32 คน ซึ่งยังต้องรอดูอาการ

ที่มา  http://www.naewna.com/inter/101764

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 3 พฤษภาคม 2557

อิหร่านยกเลิกสัญญาน้ำมันจีน

เตหะราน - สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของทางการอิหร่านรายงานว่า อิหร่านได้ยกเลิกข้อตกลงมูลค่า 2,500 ล้านดอลลาร์ (81,000 ล้านบาท) กับบริษัทไชนา เนชันแนล ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชัน (ซีเอ็นพีซี) บริษัทน้ำมันของรัฐบาลจีนแล้ว หลังได้ลงนามกันเมื่อปี 2552 เพื่อพัฒนาบริษัทอซาดีกัน บริษัทน้ำมันรายใหญ่ กระทรวงน้ำมันอิหร่านให้เวลาบริษัทจีน 90 วันดำเนินการตามสัญญาไม่เช่นนั้นจะยกเลิกโครงการ หากไม่เป็นไปตามเงื่อนไขของรัฐบาลอิหร่าน และเจ้าหน้าที่อิหร่านได้ตัดสินใจยกเลิกสัญญาแล้ว ด้านบริษัทน้ำมันจีนซีเอ็นพีซีไม่ได้ออกแถลงการณ์ตามที่มีรายงานดังกล่าว

ที่มา http://www.naewna.com/inter/101800

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 3 พฤษภาคม 2557

ญี่ปุ่นลดประมาณการเศรษฐกิจ

โตเกียว - ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ปรับลดประมาณการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปีงบประมาณสิ้นสุดเดือนมีนาคมหน้าจากร้อยละ 1.4 เหลือร้อยละ 1.1 เนื่องจากตัวเลขเศรษฐกิจซบเซาและการขึ้นภาษีขายเพิ่มกระแสวิตกเรื่องการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ แต่คงตัวเลขอัตราเงินเฟ้อที่ร้อยละ 1.3 ดังเดิม เศรษฐกรของแคปิตัลอีโคโนมิกส์คาดว่าบีโอเจจะต้องประกาศมาตรการผ่อนปรนทางการเงินเพิ่มเติมในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ แม้ว่าไม่ออกมาตรการใหม่ ๆ หลังเสร็จสิ้นการประชุมวันนี้ เนื่องจากผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนมีนาคมขยายตัวเพียงร้อยละ 0.3 ต่อเดือน หลังจากเดือนกุมภาพันธ์ลดลงร้อยละ 2.3 ต่อเดือน สะท้อนให้เห็นว่าภาคการผลิตขาดแรงผลักดันตั้งแต่ยังไม่ขึ้นภาษีขายในเดือนเมษายน และน่าจะยิ่งแย่ลงอีกหลังขึ้นภาษีแล้ว

ที่มา http://www.naewna.com/inter/101800

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 3 พฤษภาคม 2557

มาเลเซียเปิดสนามบินใหม่

กัวลาลัมเปอร์ - มาเลเซียเปิดใช้งานสนามบินแห่งใหม่สำหรับสายการบินต้นทุนต่ำ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อวันอาทิตย์ สนามบินแห่งนี้ซึ่งอยู่ใกล้กับสนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ (เคแอลไอเอ) และได้รับฉายาว่า เคแอลไอเอ 2 เที่ยวบินปฐมฤกษ์ได้ออกบินไปยังกรุงมะนิลา พร้อมผู้โดยสาร 151 คน โดยช่วงแรกสนามบินแห่งนี้ จะรองรับผู้โดยสารวันละ 7,000 คน ก่อนจะขยายเป็นวันละ 50,000 คน หลังเปิดทำการอย่างเต็มรูปแบบในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ คาดว่าจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ปีละ 45 ล้านคน และคาดว่าจะรองรับผู้โดยสารราว 24 ล้านคนในช่วง 10 เดือนแรก

ที่มา http://www.naewna.com/inter/101800

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 3 พฤษภาคม 2557

เปิดเผยรายงานเครื่องบินหาย มาเลย์เตรียมเปิดศูนย์ช่วยเหลือครอบครัว

กัวลาลัมเปอร์ (เอพี/บีบีซี นิวส์) - การเปิดเผยรายงานของทางการมาเลเซียถึงข้อมูลเครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH 370 ไม่ได้ช่วยคลี่คลายปริศนาของเครื่องบินที่หายไปนานกว่า 2 เดือน ขณะที่สายการบินเตรียมปิดศูนย์ช่วยเหลือครอบครัวของผู้โดยสารที่หายไป และให้ญาติๆ เดินทางกลับบ้าน โดยจะจ่ายเงินชดเชยล่วงหน้าให้กับญาติผู้โดยสารจำนวนหนึ่ง

ทางการมาเลเซียเผยแพร่รายงานการหายไปของเครื่องบินเที่ยวบิน MH 370 เส้นทางบินกรุงกัวลาลัมเปอร์มุ่งหน้าสู่กรุงปักกิ่งของจีน สูญหายไปอย่างไร้ร่องรอยเมื่อวันที่ 8 มี.ค.57 พร้อมกับผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลเดิมที่เคยถูกนำเสนอเป็นข่าวไปแล้ว โดยในรายงานยืนยันว่าวันที่เครื่องบินหายไป กองทัพอากาศของมาเลเซียไม่เห็นความผิดสังเกตของเรดาร์ที่แสดงให้เห็นว่าเที่ยวบินดังกล่าว จู่ๆก็หักเลี้ยวออกนอกเส้นทางมุ่งหน้าไปทางมหาสมุทรอินเดีย และเครื่องส่งสัญญานของเครื่องบินก็ถูกปิด กว่าที่กองทัพจะสังเกตเห็นความผิดปกติเหล่านี้ เวลาก็ผ่านไปแล้ว 8 ชั่วโมง หากในวันนั้นมีการแจ้งเตือนถึงความผิดปกติทันที ก็อาจจะหาเครื่องบินพบ ในรายงานยังเสนอแนะไปยังสำนักงานของยูเอ็น ที่ทำงานเกี่ยวกับการบิน ให้ใช้ระบบติดตามเครื่องบินพาณิชย์แบบเรียลไทม์หรือตามเวลาจริง เพื่อให้การค้นหาเครื่องบินง่ายขึ้น

ขณะที่ออสเตรเลียจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสามฝ่ายกับมาเลเซียและจีนในสัปดาห์หน้า เพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับแนวทางต่อไปในการค้นหาเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลนส์ เที่ยวบิน MH370 หลังการค้นหาซากเครื่องบิน MH370 บริเวณเหนือผิวน้ำทั้งโดยทางอากาศได้ยุติลงอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ขณะที่บรรดาเรือต่าง ๆ แล่นกลับออกมาจากเขตค้นหาที่อยู่ห่างไกลแล้ว โดยการค้นหาในสัปดาห์ต่อๆ ไปจะเน้นไปที่การค้นหาใต้ทะเลด้านนายกรัฐมนตรีนายโทนี แอ็บบ็อต ของออสเตรเลีย แถลงไว้ก่อนหน้านี้ว่า ภารกิจการค้นหาและกู้ภัยจะยังคงมีอยู่ต่อไป โดยอาจจะต้องใช้เวลานานกว่า 6 - 8 เดือน โดยจะจ้างบริษัทเอกชนเข้ามาทำหน้าที่แทน

ในอีกด้านหนึ่ง สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เตรียมปิดศูนย์ให้ความช่วยเหลือครอบครัวของผู้โดยสารเที่ยวบิน MH 370 โดยศูนย์ดังกล่าวจะมีทั่วโลก โดยเฉพาะในจีน ที่มีผู้โดยสารอยู่ในเครื่องบินมากที่สุด และภายในวันที 7 พ.ค. นี้ ทางสายการบินจะยกเลิกห้องพักในโรงแรมที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ที่เปิดให้ครอบครัวชาวจีน หลังจากนี้ทางสายการบินจะตั้งศูนย์ที่กรุงปักกิ่งของจีนและกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียเพื่อสนับสนุนและดูแลครอบครัว และจะส่งข่าวความคืบหน้าให้ญาติผู้โดยสารได้รับทราบทางโทรศัพท์ การส่งข้อความ และทางอินเทอร์เน็ตเป็นระยะๆ พร้อมกับจ่ายเงินชดเชยล่วงหน้าให้จำนวนหนึ่ง แต่ไม่มีการระบุจำนวนและจะจ่ายเมื่อใด แต่ตามกฎหมายระหว่างประเทศระบุว่า เงินชดเชยต่อคนต้องอยู่ที่ 150,000 ถึง 170,000 ดอลลาร์สหรัฐ 

ที่มา  http://www.naewna.com/inter/10180

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 4 พฤษภาคม 2557

รุนแรงอินเดียช่วงเลือกตั้ง

กูวาฮาติ -  ตำรวจอินเดียพบศพผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 9 ราย รวมถึงผู้หญิงและเด็กในหมู่บ้านในเขตปักษาห่างจากเมืองกูวาฮาติ เมืองเอกของรัฐอัสสัมไปทางตะวันตกราว 200 กิโลเมตร หลังจากกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในรัฐอัสสัมของอินเดียบุกยิงสังหารชาวมุสลิม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 32 รายแล้ว เหตุรุนแรงครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา เมื่อกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนยิงสังหารชาวมุสลิม 12 คน โดยก่อนหน้านั้น 1 วันได้บุกสังหารชาวบ้าน 3 คนในเขตปักษา และอีก 8 คนในเขตโกคราจาร์ ขณะเหยื่อนอนหลับอยู่ในบ้าน เหตุโจมตีทำให้กองกำลังความมั่นคงออกตามล่ากลุ่มคนร้ายครั้งใหญ่ ทำให้ชาวบ้านราว 5,000 คนต้องหนีออกจากที่อยู่อาศัย ทั้งนี้ ทางการอินเดียได้ประกาศห้ามออกจากเคหสถานแบบไม่จำกัดเวลาในเขตดังกล่าว และตำรวจได้รับคำสั่งให้ยิงได้ทันทีหากพบเห็นคนร้าย

ที่มา http://www.naewna.com/inter/101906

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 5 พฤษภาคม 2557

ผู้นำเกาหลีใต้พบญาติเหยื่อเรืออับปางเพื่อแสดงความเสียใจ กู้ศพได้แล้ว 244 ศพ

โซล (เอพี/รอยเตอร์ส) - ประธานาธิบดีปาร์ก กึนเฮแห่งเกาหลีใต้เดินทางไปพบปะกับบรรดาครอบครัวและญาติของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายที่ยังคงสูญหายจากอุบัติเหตุเรือเฟอร์รี่ล่ม ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยเกาหลีใต้กู้ศพเพิ่มเติมจากเรืออับปางแม้ว่าเผชิญอุปสรรคหลายอย่าง

สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานว่า ประธานาธิบดีปาร์ก กึนเฮแห่งเกาหลีใต้ ได้พบกับเหล่าญาติราว 50 คนที่ท่าเรือแพงม็อก บนเกาะจินโด ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากจุดที่เกิดอุบัติเหตุเรือล่มเมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีปาร์กกึนเฮกล่าวว่า เธอเคยผ่านความเศร้าโศกที่ต้องสูญเสียสมาชิกในครอบครัว ดังนั้นเธอจึงเข้าใจความรู้สึกนั้นดี และว่าหัวใจของเธอแตกเป็นเสี่ยงเมื่อคิดว่าพวกเขาจะต้องรู้สึกอย่างไร ก่อนหน้านี้ ผู้นำเกาหลีใต้เพิ่งจะกล่าวขอโทษประชาชน สำหรับการไร้ความสามารถในตอบสนองเบื้องต้นต่อเหตุหายนะของรัฐบาล

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเกาหลีใต้กู้ศพเพิ่มเติมจากเรือข้ามฟากอับปางแม้ว่าเผชิญอุปสรรคจากกระแสน้ำขึ้นเร็วมากและของใช้ที่ลอยขวางภายในเรือ ทำให้ล่าสุด พบผู้เสียชีวิตแล้ว 244 คน สูญหาย 60 คน และยังไม่พบผู้รอดชีวิตเพิ่มขึ้นแม้แต่คนเดียวจากที่ช่วยได้ 174 คนในวันเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่กู้ภัยตรวจค้นห้องโดยสารภายในเรือแล้ว 58 ห้องจากที่เชื่อว่ามีผู้โดยสารติดอยู่ทั้งหมด 64 ห้อง ห้องที่เหลือยังไม่สามารถเข้าไปได้เนื่องจากมีข้าวของลอยขวางทางเข้า จุดที่เรืออับปางนอกเกาะจินโดเป็นจุดที่กระแสน้ำขึ้นเร็วมาก นักประดาน้ำต้องรอช่วงจังหวะน้ำลงจึงจะสามารถดำลงไปค้นหาภายในเรือ

ในอีกด้านหนึ่ง สำนักงานจดทะเบียนการเดินเรือเกาหลีซึ่งเป็นหน่วยงานเอกชนตรวจสอบเรือเซวอลเมื่อต้นปีก่อนพบว่า เรือถูกดัดแปลงให้สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากขึ้นด้วยการลดพื้นที่การบรรทุกสินค้าลงครึ่งหนึ่งเหลือ 987 ตัน จึงต้องบรรทุกผู้โดยสารไม่ต่ำกว่า 2,000 คนเพื่อให้เรือไม่เสียสมดุล  สำนักงานแจ้งเรื่องนี้กับชองแฮจินมารีน ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของเรือ แต่ไม่เคยแจ้งหน่วยยามฝั่งหรือสมาคมการเดินเรือที่ดูแลการเดินเรือโดยสารในประเทศ ขณะที่ชองแฮจินแจ้งสมาคมว่าเรือสามารถบรรทุกได้มากถึง 3,963 ตัน  ข้อมูลของท่าเรืออินชอนเผยว่า ตั้งแต่เดือนมีนาคมปีก่อนจนถึงช่วงก่อนเกิดเหตุ เรือเซวอลเดินทางไปเกาะเชจูทั้งหมด 394 เที่ยว ในจำนวนนี้ 246 เที่ยวบรรทุกสินค้าเกินพิกัดสูงสุด 978 ตัน แต่ไม่มีข้อมูลการบรรทุกในเที่ยวสุดท้าย หน่วยยามฝั่งคนหนึ่งเผยว่า กัปตันเรือเซวอลกรอกเอกสารว่า เรือเที่ยวสุดท้ายบรรทุกรถ 150 คัน แต่เจ้าหน้าที่พบรถจมน้ำมากถึง 180 คัน

 การบันทึกน้ำหนักบรรทุกเรือในเกาหลีใต้กระทำโดยหน่วยงานเอกชนที่ทำหน้าที่กำหนดน้ำหนักสูงสุด กับหน่วยงานเอกชนที่ทำหน้าที่บันทึกน้ำหนักบรรทุกจริง แต่ทั้งสองหน่วยงานไม่มีการประสานงานกัน เหตุเรือเซวอลอับปางเมื่อวันที่ 16 เมษายนเผยให้เห็นว่า การดูแลความปลอดภัยเรือโดยสารในเกาหลีใต้มีความหย่อนยานกว่าเรือบรรทุกสินค้า เพราะเรือโดยสารมักแจ้งข้อมูลหลังเดินเรือเสร็จสิ้น แล้ว แต่เรือสินค้าต้องแจ้งก่อนออกเรือ

ที่มา http://www.naewna.com/inter/102053

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 5 พฤษภาคม 2557

ญี่ปุ่นล็อคเป้าอินโด

โตเกียว - รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดตัวโครงการใหม่เพื่อช่วยเร่งการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานในอินโดนีเซีย เนื่องจากบริษัทญี่ปุ่นเริ่มให้ความสำคัญกับอินโดนีเซียในฐานะศูนย์กลางการผลิตแห่งใหม่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กระทรวงคลังญี่ปุ่นแถลงว่า ธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งประเทศญี่ปุ่น (เจบิก) จะรับประกันการขาดทุนให้แก่ธนาคารญี่ปุ่นเรื่องการแลกเงินเยนเป็นเงินรูเปียห์กับธนาคารอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นธุรกรรมที่อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าทำธุรกิจด้วยสกุลเงินท้องถิ่น โครงการนี้เป็นความร่วมมือกับธนาคารกลางอินโดนีเซียที่ประกาศจะดูดซับความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนบางส่วนให้แก่บริษัทต่างชาติที่ทำธุรกิจในอินโดนีเซีย ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลญี่ปุ่นมีขึ้นในขณะที่บริษัทญี่ปุ่น โดยเฉพาะภาคยานยนต์กำลังหาทางกระจายฐานการผลิตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กระจุกตัวอยู่ในไทยเป็นหลัก เนื่องจากประสบปัญหาน้ำท่วมใหญ่ในปี 2554 และสถานการณ์การเมืองที่ยังไม่สงบ

คาดอีซีบีคงดอกเบี้ยต่อ

แฟรงก์เฟิร์ต - บรรดานักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางแห่งยุโรป (อีซีบี) จะไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมสัปดาห์นี้ ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 0.25 มาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีก่อน ถือว่าต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์  นายมาริโอ ดรากี ประธานอีซีบียืนกรานเมื่อเดือนก่อนว่า ยังไม่ตัดความเป็นไปได้ที่จะดำเนินนโยบายผ่อนคลายทางการเงินต่อไปและขอย้ำว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายให้อยู่ในระดับปัจจุบันหรือต่ำกว่านี้ไปอีกระยะหนึ่ง ขณะนี้ภาวะเงินฝืดเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในกลุ่มยูโรโซน อีซีบีตั้งเป้าหมายเงินเฟ้อที่ร้อยละ 2 แต่ดัชนีราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยจากร้อยละ 0.5 เมื่อเดือนมีนาคม ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2552 เป็นร้อยละ 0.7 ในเดือนเมษายน นักวิเคราะห์เชื่อว่า อีซีบีจะยังไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายในเดือนนี้ แต่อาจจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนมิถุนายน รวมถึงการอัดฉีดเงินเข้าระบบหรือซื้อพันธบัตรรัฐบาลเพื่อดึงให้ต้นทุนการกู้ยืมถูกลง

ที่มา http://www.naewna.com/inter/102049

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่  6 พฤษภาคม 2557

โสมขึงตาข่ายรอบเรือล่มกันศพลอย

โซล (เอพี/เอเอฟพี) - เจ้าหน้าที่กู้ภัยเกาหลีใต้ขึงตาข่ายรอบเรือข้ามฟากที่อับปางนอกชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ หวังป้องกันไม่ให้ศพลอยหลุดออกไป ขณะที่นักประดาน้ำพบศพเพิ่มอีก 11 ศพ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจนถึงขณะนี้เพิ่มเป็น 260 คน สูญหายอยู่ 42 คน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยบนเรือประมงช่วยกันขึงตาข่ายรอบเรือเซวอลที่อับปางนอกชายฝั่งเกาะจินโด เพราะเกรงว่ากระแสน้ำเชี่ยวจะซัดศพลอยออกไปยังทะเลเปิด ปฏิบัติการนี้มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีปัก กึนฮเย พบพูดคุยกับญาติผู้โดยสารที่ยังสูญหายบริเวณอ่าวจินโดเมื่อวันอาทิตย์ ญาติที่ปักหลักรอฟังข่าวยืนกรานว่า จะต้องกู้ศพให้ครบก่อนจึงจะยอมให้กู้เรือขึ้นจากทะเล

ปฏิบัติการค้นหาเหยื่อเรืออับปางเผชิญอุปสรรคจากกระแสน้ำเชี่ยวและคลื่นสูง นักประดาน้ำต้องเกาะเชือกนำทางลงไปยังเรือที่จมอยู่ นอกจากนี้ยังต้องลัดเลาะไปตามทางเดินแคบๆ และห้องโดยสารที่เต็มไปด้วยข้าวของลอยน้ำ ของใช้ส่วนตัว และข้าวของภายในเรือที่เริ่มลอยออกไปไกลจากจุดเกิดเหตุทำให้เกิดความกังวลว่าบางศพอาจลอยหายไปแล้ว สัปดาห์ที่แล้วเจ้าหน้าที่พบศพลอยไปไกล 4 กิโลเมตร และชิ้นส่วนเตียงนอนลอยไปไกลถึง 30 กิโลเมตร อย่างไรก็ดี ทีมนักประดาน้ำสำเร็จภารกิจในการค้นหาขั้นแรก ในห้องจำนวน 61 ห้องจาก 64 ห้องที่พวกเขาคาดกันว่าจะมีศพผู้เสียชีวิตอยู่ อย่างไรก็ตาม เรือเซวอลมีห้องทั้งสิ้นมากถึง 111 ห้อง หลังจากที่ทางทีมค้นหาครบทุกห้องแล้ว ก็จะทำการค้นหาตามล็อบบี้ บันได ร้านค้า ห้องสุขาและทางเดินของเรือ ซึ่งอาจจะพบศพเพิ่มเติมอีก หากทีมประดาน้ำไม่สามารถพบศพทั้งหมดได้ภายในวันที่ 15 พ.ค.พวกเขาวางแผนกันว่า จะขยายการค้นหาไปยังบริเวณชั้น 1 และชั้น 2 ของเรือซึ่งเป็นบริเวณที่ใช้เป็นที่เก็บตู้สินค้า

ที่มา  http://www.naewna.com/inter/102178

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 6 พฤษภาคม 2557

ซ้อมรบสหรัฐ-ฟิลิปปินส์

มะนิลา - ทหารอเมริกันและฟิลิปปินส์เริ่มการซ้อมรบร่วมประจำปีเป็นเวลา 10 วัน มีชื่อเป็นภาษาตากาล็อกว่า บาลิกาตัน แปลว่าเคียงบ่าเคียงไหล่ มีทหารอเมริกันเข้าร่วม 2,500 นาย ทหารฟิลิปปินส์เข้าร่วม 3,000 นาย นายอัลเบิร์ต เดล โรซาริโอ รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวในพิธีเปิดว่า การซ้อมรบครั้งนี้จำเป็นต่อการรับมือกับความก้าวร้าวของประเทศเพื่อนบ้านก้าวร้าว ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงสถานภาพในปัจจุบัน ซึ่งเป็นภัยต่อสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค การซ้อมรบร่วม ซึ่งมุ่งเน้นศักยภาพทางทะเลเป็นหลักจะช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพของฟิลิปปินส์ในการรับมือกับความท้าทายเหล่านี้ การซ้อมรบดังกล่าวมีขึ้นหนึ่งสัปดาห์หลังจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ ย้ำระหว่างเยือนฟิลิปปินส์ว่า สหรัฐยึดมั่นต่อสนธิสัญญาการป้องกันร่วมปี 2494 นอกจากนี้ทั้ง 2 ประเทศยังได้ลงนามข้อตกลงกลาโหมฉบับใหม่ที่อนุญาตให้กองกำลังอเมริกันเข้าถึงฐานทัพของฟิลิปปินส์ได้มากขึ้นในช่วง 10 ปีข้างหน้า

ที่มา  http://www.naewna.com/inter/102176

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 6 พฤษภาคม 2557

เรืออับปางฮ่องกง

ฮ่องกง - ทางการฮ่องกงรายงานว่า เกิดอุบัติเหตุเรือบรรทุกสินค้าของจีนชนกับเรือบรรทุกสินค้าอีกลำและจมลงนอกน่านน้ำของฮ่องกงช่วงเช้าตรู่วานนี้ ทำให้ลูกเรือของเรือบรรทุกสินค้าจีนซึ่งมีขนาดเล็กกว่าสูญหาย 12 คน ลูกเรือชายคนหนึ่งได้รับการช่วยเหลือและนำตัวส่งโรงพยาบาล ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังค้นหาลูกเรือคนอื่นๆ ส่วนเรือบรรทุกสินค้าอีกลำที่มีขนาดใหญ่กว่าสามารถเดินทางต่อไปได้ เป็นที่ทราบกันว่าน่านน้ำฮ่องกงมักมีเรือสัญจรผ่านหนาแน่น ทุกวันจะมีเรือหลายร้อยลำตั้งแต่เรือแจวทำด้วยไม้ไปจนถึงเรือบรรทุกขนาดใหญ่ใช้เส้นทางขนส่งในน่านน้ำฮ่องกง อุบัติทางทะเลร้ายแรงครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเดือน ต.ค. 2555 จากการที่เรือโดยสารข้ามฟาก 2 ลำชนกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 40 ศพ

ที่มา  http://www.naewna.com/inter/102176

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 8 พฤษภาคม 2557

สหรัฐ เป็นห่วงการข้ามผ่านความวุ่นวายทางการเมืองของไทย หลัง ศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินให้ นายกรัฐมนตรีไทย พ้นจากตำแหน่ง

สื่อต่างประเทศ รายงาน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แสดงท่าทีถึงการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ว่า การตัดสินให้นายกรัฐมนตรีของไทย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พ้นจากตำแหน่ง ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก และจะเป็นตัวอย่างให้เกิดการเรียกร้องประชาธิไตยมากขึ้นในประเทศอื่นเขตภูมิภาคอาเซียน ที่ส่วนใหญ่การเมืองสงบนิ่ง

แม้ว่า นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี จะขึ้นมาดำรงนายกรัฐมนตรีรักษาการ แทน แต่สหรัฐ ยังคงเรียกร้องให้ทุกฝ่าย ยับยั้งชั่งใจในการแก้ไขปัญหาและสถานการณ์ความตึงเครียด ในลักษณะที่สงบและเป็นประชาธิปไตย

ทั้งนี้ รายงานข่าวยังกล่าวอีกว่า ความรุนแรงไม่สามารถแก้ปัญหาทางการเมืองได้ และยังคงสนับสนุนให้เกิดการเลือกตั้ง แม้ว่าจะสร้างความไม่พอใจให้ฝ่ายตรงข้ามก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ความไม่แน่นอนในประเทศ ทำให้ไทยถูกลดความน่าเชื่อถือในความเป็นผู้นำกิจการในระดับภูมิภาคลง แต่สหรัฐ ยังคงเห็นไทยมีความสำคัญกับสหรัฐ และเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียนต่อไป

ที่มา http://news.mthai.com/world-news/327058.html

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 9 พฤษภาคม 2557

จีนเกินดุลการค้าในเดือนเมษายนเพิ่มขึ้น

หลังจากที่ลดลงในเดือนก่อน โดยตัวเลขการส่งออกเพิ่มขึ้น 0.9% เป็นกว่า 188,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่การนำเข้าเพิ่มขึ้น 0.8% เป็น 170,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้จีนยังคงเกินดุลการค้าอยู่กว่า 18,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ช่วยให้หลายฝ่ายคลายความกังวลว่า เศรษฐกิจของจีนยังไม่อยู่ในภาวะชะลอตัว ขณะที่รัฐบาลอยู่ในช่วงเปลี่ยนแนวทางเศรษฐกิจจากการเน้นการส่งออกและการลงทุน มาเป็นการบริโภคและใช้จ่ายของประชาชนในประเทศเป็นพลังขับดันเศรษฐกิจของประเทศเป็นหลัก

ที่มา  http://www.naewna.com/inter/102622

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 9 พฤษภาคม 2557

โตโยต้ากำไรพุ่ง

โตเกียว – โตโยต้า มอเตอร์ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น เผยผลกำไรประจำปีงบประมาณที่ผ่านมา สิ้นสุดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม ว่าสูงถึง 1.82 ล้านล้านเยน (ประมาณ 534,000 ล้านบาท) มากกว่าช่วงปีงบประมาณของปีก่อนหน้านี้เกือบ 2 เท่า สาเหตุสำคัญมาจากเงินเยนที่อ่อนค่าลง อันเนื่องมาจากนโยบายด้านเศรษฐกิจของรัฐบาล ทำให้ยอดขายในต่างประเทศมากขึ้น รวมถึงบริษัทยังปรับลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ

ที่มา  http://www.naewna.com/inter/102622

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 9 พฤษภาคม 2557

บาร์เคลย์ลดพนักงาน

ลอนดอน – บาร์เคลย์ แบงค์ สถาบันการเงินรายใหญ่ของอังกฤษ เตรียมปรับลดพนักงานมากถึง 14,000 ตำแหน่งในปีนี้ ในจำนวนนี้กว่าครึ่งเป็นพนักงานประจำสาขาในอังกฤษ อันเนื่องมาจากแผนปรับโครงสร้างของธนาคาร โดยส่วนการลงทุนของธนาคารจะถูกลดขนาดอย่างหนักตามสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้พนักงานจะต้องถูกปรับออกในส่วนนี้ถึง 7,000 คนภายในปี 2559 ซึ่งจะมีพนักงานถูกปรับออกในปีดังกล่าวทั่วโลกเพิ่มเป็น 19,000 ตำแหน่ง

ที่มา  http://www.naewna.com/inter/102622

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 11 พฤษภาคม 2557

พม่านั่งประชุมประธานอาเซียน

เนปิดอว์ - รัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกอาเซียน ประชุมนอกรอบก่อนการประชุมจริงจะเริ่มขึ้นในวันพรุ่งนี้ ที่กรุงเนปิดอว์ สหภาพเมียนมาร์ ประเด็นสำคัญที่ถูกหยิบยกขึ้นมาหารือ คือ เรื่องการกระทบกระทั่งกันระหว่างจีนกับเวียดนามในทะเลจีนใต้ รวมถึงกรณีตำรวจฟิลิปปินส์จับเรือประมงจีนที่ลักลอบเข้าไปจับปลาในน่านน้ำ ก่อนที่นายมาร์ตี นาตาเลกาวา รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย จะออกแถลงการณ์ว่า รัฐมนตรีอาเซียนต่างมีความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า ทุกฝ่ายควรเพิ่มความอดกลั้นต่อปัญหาการกระทบกระทั่งกันในทะเลจีนใต้ เพื่อมิให้ความขัดแย้งขยายตัวออกไป ทั้งนี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า คำแถลงของที่ประชุมสุดยอดอาเซียนในวันนี้ จะกล่าวถึงปัญหาความขัดแย้งระหว่างจีนกับชาติอาเซียนในขณะนี้หรือไม่

ที่มา  http://www.naewna.com/inter/102901

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 11 พฤษภาคม 2557

คืบหาศพเรือล่มเกาหลีใต้

โซล - โฆษกยามชายฝั่งเกาหลีใต้แถลงว่า นักประดาน้ำสามารถงมศพจากซากเรือเซวอลที่อับปางลงพร้อม 476 ชีวิต เมื่อวันที่ 16 เมษายนขึ้นมาเพิ่มอีก 2 ศพ ในช่วงค่ำวันศุกร์ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 275 คน และยังสูญหายอีก 29 คน แต่ยิ่งนานวันยิ่งค้นหาได้น้อยลงเรื่อยๆ โดยขณะนี้ นักประดาน้ำเข้าไปในตัวเรือได้เกือบหมดแล้ว โดยระบุว่าผนังที่กั้นในตัวเรือเริ่มบิดงอและมีความเสี่ยงว่าจะพังถล่มซึ่งจะทำให้งานค้นหายากขึ้นไปอีก โดยนอกจากแรงกดดันจากทั้งจากทางการและครอบครัวเหยื่อที่ต้องการให้ค้นพบศพทั้งหมดให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ นักประดาน้ำยังต้องเผชิญอันตรายและความท้าทายขนานใหญ่ทั้งการค้นหาที่ทัศนวิสัยเกือบเป็นศูนย์ คลื่นแรงและสภาพอากาศแปรปรวน ทั้งนี้ หากทีมงานไม่สามารถพบร่างของผู้สูญหายทั้งหมดได้ภายในวันเสาร์นี้ นักประดาน้ำจะย้อนกลับไปตรวจพื้นที่ในเรือทั้งหมดอีกครั้ง เนื่องจากอาจมีบางส่วนหลุดรอดจากการตรวจสอบ ไม่ว่าจะป็นห้องเครื่องยนต์ ห้องพักลูกเรือ หรือพื้นที่สงวนสำหรับผู้โดยสาร ซึ่งอาจมีผู้สูญหายบางคนเข้าไปหลบซ่อนตัวหรือพยายามหาทางออกจากบริเวณนั้น โดยจะใช้เวลาไม่เกิน 5 วัน

ที่มา  http://www.naewna.com/inter/102901

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 11 พฤษภาคม 2557

 บีบสุลต่านบรูไน

ลอสแองเจลิส - เทศบาลเมืองเบเวอร์ลีฮิลส์ รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ ออกแถลงการณ์ตำหนิรัฐบาลบรูไนที่บังคับใช้กฎหมายอาญาอิสลามเมื่อต้นเดือน ซึ่งจะเพิ่มบทลงโทษสถานหนักในปีหน้า ด้วยการขว้างด้วยก้อนหินจนตายสำหรับผู้กระทำผิดฐานมีชู้และมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ขอเรียกร้องให้รัฐบาลบรูไนแก้ไขกฎหมายดังกล่าว ไม่เช่นนั้นก็ขอให้ถอนการลงทุนจากเบเวอร์ลีฮิลส์โฮเต็ลซึ่งเป็นโรงแรมสัญลักษณ์ของเมือง ด้านนายคริสโตเฟอร์ คาวเดรย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเครือโรงแรมดอร์เชสเตอร์ คอลเลกชั่น ซึ่งเป็นเจ้าของเบเวอร์ลีฮิลส์โฮเต็ล และโรงแรมหรูอีกหลายแห่งในหลายประเทศ โดยมีสำนักงานการลงทุนบรูไนเป็นเจ้าของที่แท้จริง กล่าวต่อที่ประชุมสมาชิกสภาเทศบาลเมืองเบเวอร์ลีฮิลส์เมื่อคืนวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ขอให้ทบทวนการตัดสินใจดังกล่าวอย่างรอบคอบ เพราะหากดื้อดึง ก็จะมีแต่พนักงานโรงแรม เท่านั้นที่จะเดือดร้อน

ที่มา  http://www.naewna.com/inter/102901

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------