Get Adobe Flash player

บทความน่ารู้

สรุปรายงานการเข้าร่วมประชุมด้านอาเซียนและเอเชียศึกษา เรื่อง "ทิศทางความร่วมมือทางการศึกษาของอาเซียน"


 บทความวิชาการโดยใช้การวิเคราะห์อภิมาน (Meta-Analysis) ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับอาเซียนและเอเชีย


รอบรู้ เรื่อง ISIS หรือ Islamic State of Iraq and Syria


การตีความความเป็นสมัยใหม่: ต่วนกูรูอิสมาแอลสะปันยัง (2498- ) อูลามาอ์สายจารีตในสังคมปาตานีสมัยใหม่


เปิดประตูสู่อาเซียน  มองเพื่อนบ้านผ่านเหยี่ยวข่าวอาเซียน 


รอบรู้ AEC 360


ประชาธิปไตยคือกระบวนการสำหรับการจัดการความหลากหลายทางวัฒนธรรม: บทเรียนจากมาเลเซีย


เสาหลัก "สังคมและวัฒนธรรม" พลังของอาเซียนที่มักจะถูกละเลย: เสียงสะท้อนจาก อ.เสาวภา งามประมวญ


สรุปรายงานการเข้าร่วมสัมมนาวิชาการนานาชาติ เรื่องความเมตตา: สะพานเชื่อมระหว่างศาสนาพุทธและอิสลาม 

จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

200931
TodayToday66
This_WeekThis_Week297
This_MonthThis_Month3830
All_DaysAll_Days200931

วันที่  1  เมษายน 2557

ศาลอาญา นัดฟังคำพิพากษา “คดีอัลรูไวลี่”  คดีประวัติศาสตร์ที่ยืดเยื้อยาวนานกว่า 20ปี

คดีนี้เป็น คดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม อดีตจเรตำรวจ พ.ต.อ. สรรักษ์ หรือ สมชาย จูสนิท ผกก. สภ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน  พ.ต.อ.ประภาส ปิยะมงคล  ผกก. สภ.น้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี  พ.ต.ท. สุรเดช อุดมดี  และ จ.ส.ต. ประสงค์ ทอรั้ง ร่วมกันเป็นจำเลย 1-5 ในคดีร่วมกันอุ้มฆ่านายโมฮัมหมัด อัลรูไวลี่ นักธุรกิจชาวซาอุดีอาระเบีย

คดีนี้ แม้แต่คนในราชวงศ์ ซาอุดีอาระเบีย ต่างสนพระทัย   ถึงขนาดที่มีญาติและเจ้าหน้าที่ระดับสูง บินมาร่วมฟังคำตัดสินด้วย   เพราะต้องการเห็นความยุติธรรม ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย

ก่อนหน้านี้  นายอับดุลอิลาห์ อัลชุอัยบี อุปทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย  ใหสัมภาษณ์"ข่าวสด" ถึง การหายสาบสูญของนายโมฮัมหมัด อัลรูไวลี่ นักธุรกิจชาว ซาอุฯ ในไทย ปี พ.ศ.2533 หรือเมื่อ 24 ปีที่แล้ว

นายอับดุลอิลาห์กล่าวว่า คำตัดสินจะสำคัญอย่างยิ่ง เราหวังว่าจะได้รับความยุติธรรม และหวังว่าจะไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย คดีนี้จะเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับรัฐบาลซาอุฯ ว่าจะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับประเทศไทยหรือไม่ ทั้งนี้ตนและรัฐบาลต้องการแค่เห็นความยุติธรรม ไม่ได้ตั้งธงว่าจะต้องชี้ว่าใครผิดหรือใครไม่ผิด ขอเพียงแค่ให้ความยุติธรรม รัฐบาลซาอุฯก็พร้อมสานความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศดังเดิม

"แม้ แต่สมาชิกราชวงศ์ของประเทศซาอุดีอาระเบียก็ทรงสนพระทัยในคดีนี้" อุปทูตกล่าวและว่าครอบครัวของอัลรูไวลี่ และเจ้าหน้าที่นับสิบคนก็จะเดินทางมาฟังคำตัดสินในวันที่ 31 มี.ค.ด้วย เพราะเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามหากคำตัดสินออกมาแล้ว ต้องรายงานให้รัฐบาลทราบก่อน แล้วจะปรึกษาต่อไปว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งถ้าหากรัฐบาลหรือครอบครัวอัลรูไวลี่ไม่พอใจ ก็อาจยื่นอุทธรณ์ หรือยื่นเรื่องให้ศาลระหว่างประเทศก็เป็นไปได้

สำหรับคดีนี้เกี่ยวข้องกับภาพลักษณ์ประเทศไทยเนื่องจากในขณะนี้ชาวซาอุฯหลายคนมองว่าประเทศ ไทยเต็มไปด้วยความรุนแรง จากสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน อีกทั้งเคยเกิดเหตุฆาต กรรมเจ้าหน้าที่ทูตซาอุฯ 4 ราย ปี 2532 -2533 ในประเทศไทย ซึ่งสุดท้ายก็หาผู้กระทำผิดมาลงโทษไม่ได้ ถ้าหากคดีนายอัลรูไวลี่สิ้นสุดลงโดยหาผู้รับผิดชอบไม่ได้อีก ประเทศไทยก็อาจจะถูกมองว่าไร้กฎหมาย อย่างไรก็ตามอยากขอบคุณทางการไทย โดยเฉพาะนาย สุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ รวมถึงเจ้าหน้าที่จากกระทรวงยุติธรรมและดีเอสไอ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในคดีนี้มาตลอด

"ชาวซาอุฯ สงสัยมาตลอด 20 กว่าปีว่า ใครเป็นผู้ลงมือ พวกเขาไม่ลืม เพราะชีวิตของชาวซาอุฯ ไม่ใช่ชีวิตราคาถูก" นายอับดุลอิลาห์กล่าว และตอบถึงกรณีเพชรซาอุฯ ว่าไม่ว่าไปที่ไหนก็มีแต่คนถามเรื่องเพชรซาอุฯ แม้แต่คนขับรถแท็กซี่ในประเทศไทยก็เคยได้ยินเรื่องเพชรซาอุฯ ทั้งที่ในความเป็นจริงรัฐบาลซาอุดีอาระเบียให้ความสำคัญกับชีวิตของนายอัลรู ไวลี่มากกว่า เราต้องการทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขา เราไม่สนใจเลยว่าเพชรอยู่ไหน รัฐบาลไม่ต้องการเพชรนิลจินดาใดๆ คืน ทั้งสิ้น เราต้องการเพียงแค่ความยุติธรรมเท่านั้น

"ชีวิตของนายอัลรูไวลี่เองก็เปรียบเสมือนเป็นเพชรเม็ดหนึ่งเหมือนกันเพราะชีวิตคนเรานั้นมีค่าอย่างมาก" อุปทูตซาอุฯ กล่าวในตอนท้าย

ที่มา  http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1396230437&grpid=&catid=02&subcatid=0200

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 1 เมษายน 2557

ศาลโลกสั่งญี่ปุ่น ห้ามล่าปลาวาฬ

ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) พิพากษาสั่งห้ามญี่ปุ่นยุติการล่าวาฬประจำปีในแถบขั้วโลกใต้ ในโครงการ “การวิจัยวาฬ” แม้ญี่ปุ่นจะยืนกรานมาตลอดว่าเป็นการล่าวาฬเพื่อการวิจัย ซึ่งสามารถกระทำได้ตามที่มีการระบุไว้ในข้อตกลงระหว่างประเทศว่าด้วยการห้ามล่าวาฬ

ทั้งนี้ออสเตรเลียยื่นฟ้องทางการญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2553 เพื่อขอให้ไอซีเจยับยั้งการที่ญี่ป่นพยายามล่าวาฬในเขตมหาสมุทรทางตอนใต้ของโลก โดยออสเตรเลียระบุว่าการล่าวาฬเป็นไปเพื่อการค้าแต่ใช้วิจัยทางวิทยาศาสตร์มาเป็นข้ออ้าง ทั้งยังระบุด้วยว่าญี่ปุ่นสังหารวาฬเพื่อการค้าปีละหลายร้อยตัว

ขณะที่ญี่ปุ่นก็ยังคงยืนยันว่าการล่าวาฬที่เกิดขึ้นเป็นไปเพื่อวิทยาศาสตร์ แม้จะยอมรับว่าเนื้อวาฬที่ล่ามาได้จะนำไปใช้ในการบริโภคภายในประเทศ ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่าจะยอมรับคำพิพากษาของไอซีเจ

ที่มา  http://news.mthai.com/world-news/320696.html

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่  2  เมษายน 2557

เจ้าหน้าที่มาเลย์เซีย เผย สำเนา การสื่อสารล่าสุดของเครื่องบิน MH370 ที่หายไป

เจ้า หน้าที่มาเลย์เซียออกมาเปิดเผยสำเนา การสื่อสารล่าสุดที่ได้รับจากห้องคนขับเครื่องบิน MH 370 ที่หายไป ซึ่งการเปิดเผยดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าเป้นไปตามที่ได้เจ้าหน้าที่ได้ออกแถลงการณ์ไปแล้วว่า คำพูดล่าสุดที่นักบินของเที่ยวบิน MH 370 ที่ส่งกลับมายังห้องควบคุมภาคพื้นดิน เมื่อเวลา 01.19 น. เมื่อเช้าวันที่ 8 มีนาคม ที่ผ่านมาคือ “Good night Malaysian three-seven-zero ” ซึ่งก่อนแถลงการณ์ดังกล่าวรัฐบาลมาเลเซียเคยแถลงการณ์ว่า คำพูดสุดท้ายของสายการบิน MH 370 คือ “All right, good night.” หลักฐานดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ทุกอย่างเป็นไปตามที่รัฐบาลมาเลเซียได้แถลงการณ์ไปเมื่อครั้งล่าสุด

อย่างไร ก็ตาม นักวิเคราะห์จะยังวิเคราะห์ต่อไปว่าคำพูดล่าสุดนั้น เป็นของนักบินหรือเป็นของผู้ช่วยนักบิน ต่อไป

ที่มา  http://news.mthai.com/world-news/320745.html

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 3 เมษายน 2557

ประธานประเทศเวียดนามให้การต้อนรับผู้ว่าการเมืองปูซาน-สาธารณรัฐเกาหลี

วันที่ 3 เมษายน 2557 ในการให้การต้อนรับผู้ว่าการเมืองปูซานที่กำลังอยู่ระหว่างการเยือนเวียดนามท่านเจืองเตินซางประธานประเทศได้ให้ความสำคัญต่อประสิทธิภาพความร่วมมือในหลายด้านในความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศและย้ำว่า การผสมผสานอย่างกลมกลืนทางวัฒนธรรมระหว่างชมรมชาวเวียดนามในสาธารณรัฐเกาหลีและชาวสาธารณรัฐเกาหลีในเวียดนามเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ทางการทูตที่เข้มแข็ง

โอกาสนี้ ประธานประเทศได้เสนอให้รัฐบาลสาธารณรัฐเกาหลีและทางการเมืองปูซานอำนวยความสะดวกให้ชมรมชาวเวียดนามในสาธารณรัฐเกาหลีปรับตัวเข้ากับชีวิตสังคมในท้องถิ่นในขณะเดียวกันรัฐเวียดนามก็พร้อมที่จะให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่แก่นักธุรกิจสาธารณัฐเกาหลีที่กำลังประกอบธุรกิจในเวียดนาม

ที่มา  http://vovworld.vn/th

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่  4  เมษายน 2557

IMF เตือนเศรษฐกิจโลก

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เปิดเผยในงานวิจัยฉบับใหม่ว่า กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่กำลังเผชิญกับความท้าทายจากบรรยากาศภายนอก ที่เป็นปัจจัยหนุนน้อยลงต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดวิกฤต และปัจจัยภายในหลายอย่างก็กำลังทำให้หลายประเทศขยายตัวในอัตราที่ชะลอตัวลง

ที่มา  http://www.ryt9.com/s/iq29/1871811

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่  5  เมษายน  2557

IMF เตือนพม่าสำรองเงิน

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ ออกรายงานเรียกร้องให้ธนาคารกลางของพม่า เน้นการให้ความสำคัญมากขึ้นกับการสำรองเงิน มากกว่าเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน

ขณะเดียวกัน รายงานของไอเอ็มเอฟยังระบุว่า ดุลการชำระเงินของพม่ากำลังมีเสถียรภาพ แต่การบริหารจัดการทางเงินยังคงอ่อนแอ ซึ่งอาจทำให้เกิดเงินเฟ้อมากขึ้นได้ ทั้งนี้ ไอเอ็มเอฟคาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ของพม่า จะขยายตัวอยู่ที่ร้อยละ 7.75 ในปีงบประมาณ 2557-2558

ที่มา  http://www.mcot.net/site/content?id=533fda78be047028148b4583#.U0OsoKiSzqE

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 5 เมษายน 2557

ถุงยางเวียดนาม ต่ำกว่ามาตรฐาน

คราวน์ เอเยนต์ส (Crown Agents) ซึ่งเป็นบริษัทของอังกฤษ เปิดเผยผลการศึกษาวิจัยที่ระบุว่า ถุงยางอนามัยมากกว่า 1 ใน 4 ส่วน จากจำนวน 170 ล้านชิ้น ที่จำหน่ายแต่ละปีในเวียดนาม เป็นถุงยางอนามัยที่มีคุณสมบัติต่ำกว่ามาตรฐาน

ขณะที่นายเหงียน เวียต เตียน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขของเวียดนาม ระบุ การใช้ถุงยางอนามัยที่มีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน จะทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ร้ายแรงตามมา ซึ่งรวมถึงการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ และการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

ที่มา  http://www.mcot.net/site/content?id=533fda78be047028148b4583#.U0OsoKiSzqE

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่ 5 เมษายน 2557

อินเดีย มุ่งพัฒนาดาวเทียม

นายเอ.เอส.กิราน กุมาร ผู้อำนวยการศูนย์อวกาศประยุกต์ ขององค์การวิจัยอวกาศอินเดีย เผย อินเดียอยู่ระหว่างการพัฒนาดาวเทียม ที่มีชื่อว่า แอสโตรแสท (Astrosat) โดยดาวเทียมดวงนี้จะมีคุณลักษณะเด่น 3 ประการ ที่แม้แต่กล้องฮับเบิ้ลขององค์การนาซ่าของสหรัฐฯ ก็ยังไม่มี เพื่อใช้ในการศึกษาเกี่ยวกับดวงดาวต่างๆ และดวงอาทิตย์ รวมทั้งอินเดียยังอยู่ระหว่างการศึกษาพัฒนาดาวเทียม ที่มีชื่อว่า อาทิตยา เพื่อใช้ในการศึกษาดวงอาทิตย์

ที่มา http://www.mcot.net/site/content?id=533fda78be047028148b4583#.U0OsoKiSzqE

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

วันที่  6  เมษายน  2557

เรือสัญชาติจีน พบสัญญานคล้ายกล่องดำ เครื่องบิน MH370 นานาชาติเร่งค้นหาจุดตรวจพบโดยมีความหวังอีกครั้ง

เรือสัญชาติจีนจับสัญญาณสั่นสะเทือนความถี่ที่ 37.5 กิโลเฮิรตซ์ต่อวินาทีได้ ซึ่งคล้ายคลึงกับสัญญาณบีคอนจากเครื่องพินเจอร์ที่ส่งออกมาจากกล่องบันทึกการบินของกล่องดำของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลนส์ เที่ยวบิน MH370 ได้อีกครั้ง ในวันที่ 6 เมษายน 2557

หลังจากก่อนหน้า เรือรบของจีนได้รับสัญญาณแบบเดียวกันเป็นครั้งแรก ซึ่งสัญญาณสั่นสะเทือนที่พบเป็นชนิดเดียวกับที่ติดตั้งไว้ในกล่องดำของเครื่องบินโดยสารมาเลเซียที่หายไปตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม และมีรายงานยืนยันด้วยว่า เรือค้นหาของออสเตรเลียได้รับสัญญาณในลักษณะนี้เช่นกัน

ความคืบหน้าครั้งนี้ นับเป็นการจุดประกายความหวัง หลังการหายไปของเครื่องบินเอ็มเอช370 กินเวลาเกือบครบ 1 เดือน ซึ่งเป็นกำหนดที่อายุงานแบตเตอรี่ของเครื่องส่งสัญญาณจะสิ้นสุดลง ขณะนี้เครื่องบินรบและเรือรบมากกว่า 20 ลำของชาติที่ร่วมในปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินมาเลเซีย กำลังมุ่งหน้าเข้าไปตรวจสอบในพื้นที่พบสัญญาณ ซึ่งอยู่ทางใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียต่างระบุตรงกันว่า การพบสัญญาณล่าสุดนี้นับเป็นความคาดหวังมากที่สุดของการค้นหาเครื่องบินที่สูญหายเกือบจะครบ 1 เดือน

ที่มา  http://news.mthai.com/headline-news/321430.html

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------